Kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng tránh hàng giả

Yến sào hiện nay được bị các thương giả làm giả một cách ngang nhiên, trắng trợn, bất chấp sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào phân biệt được yến thật và yến giả. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho mọi người những kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng tránh hàng giả.

1. Quan sát bằng mắt thường

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến

Yến giả có màu sắc khá trắng sáng do được ngâm trong dung dịch tẩy trắng. Yến làm giả thường có bề mặt trơn láng, mềm mại do được tẩm đường với tinh bột. Khi bóp yến có sự đàn hồi, không bị vỡ. 

Yến thật nguyên chất có màu trắng đục. Các sợi yến chồng chéo lên nhau tạo như xơ mướp, tạo thành hình vòng cung. Sợi yến dai tự nhiên. Yến rất giòn và xốp. Khi bẻ yến không có sự đàn hồi, dễ gãy. 

Khi soi dưới ánh nắng mặ trời, yến thật có độ phản quang cao hơn yến giả. Khi cầm trên tay, yến nguyên chất cũng nhẹ hơn yến giả rất nhiều, nhẹ hơn gấp 2 – 5 lần.

2. Kinh nghiệm chọn mua tổ yến bằng cách ngâm yến trong nước sạch

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến

Khi ngâm yến trong nước sạch khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt giữa yến thật với yến giả.

Yến thật không đổi màu, sợi yến nở to gấp 2 lần kích thích ban đầu. Mùi tanh đặc trưng của yến bốc lên thấy rõ.

Yến giả sẽ dần chuyển màu cho được tẩm chất tạo màu. Sợi yến nở ít, thậm chí không nở mà dần nhão ra, dính vào nhau. Không thấy mùi bốc lên từ loại yến này.

3. Kinh nghiệm chọn mua tổ yến bằng cách kiểm tra bằng dùng lửa đốt

Yến thật khi đốt sẽ không tạo ra bụi than hoặc tia lửa. Yến giả có thể tạo ra cả 2 phản ứng trên và có mùi khét khó chịu.

4. Kinh nghiệm chọn mua tổ yến bằng kiểm tra bằng thuốc Luigon

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến

Đây là thuốc chuyên dùng để kiểm tra thực phẩm có bị pha trộn tinh bột hay không. Nếu bị pha trộn, dung dịch sẽ chuyển màu xanh đen. Bạn có thể mua loại thuốc này tại các hiệu thuốc gần nhà.

Nhỏ 1 vài giọt thuốc Luigon vào một miếng yến nhỏ. Nếu thấy yến chuyển dần sang màu xanh đen thì đích thị yến bạn đang dùng đã bị làm giả. Còn nếu không thấy phản ứng gì thì là yến nguyên chất.

Xem thêm: Cách phân biệt yến thật với yến giả đơn giản tại nhà

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua tổ yến nguyên chất 100%, chất lượng tốt để tránh vớ nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tự tay kiểm nghiệm loại yến nhà mình đang dùng là thật hay giả một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

 

Yến Sào Hào Yến - Tinh túy Kiên Giang

    Quý khách vui lòng điền vào thông tin dưới đây và nhấn nút "Gửi" chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *