Cách phân biệt tổ yến thật và giả chính xác nhất

Yến sào có công dụng rất thần kỳ trong việc cải thiện sức khỏe và phòng ngừa một số bệnh ung thư. Thế nhưng trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số cơ sở, tiểu thương bày bán yến giả. Bằng cách sử dụng các thủ đoạn tẩm, độn yến sào với nhiều loại phụ gia, gia vị khác nhau để tăng trọng lượng, nhằm thu lợi bất chính. Chính vì vậy, bài viết này Yến Sào Hào Yến sẽ hướng dẫn khách hàng cách phân biệt tổ yến thật và giả chính xác nhất để những người đang có nhu cầu mua yến không bị mắc bẫy bởi những phù phép của bọn gian thương.

Hướng dẫn cách phân biệt yến thật và yến giả

Cách phân biệt tổ yến thật và giả bằng tay

Hướng dẫn cách phân biệt yến thật và yến giả

Cách đơn giản nhất là chúng ta có thể phân biệt tổ yến thật hay giả bằng tay, dùng tay cầm tổ yến, bóp nhẹ hoặc thử uốn cong. Tổ yến tinh chế giả do pha trộn với đường, tinh bột nên sẽ mềm mại, bóp không bị vỡ, bề mặt láng hơn. Khi bẻ, tổ yến rất dẻo, có độ đàn hồi, bẻ không gãy. Tổ yến giả có màu trắng sáng bề ngoài do được tẩy trắng.

Tổ yến tinh chế thật nguyên chất sẽ xốp, giòn, dễ vỡ, cầm nhẹ tay, có thể nhìn thấy những sợi yến xơ lên trên bề mặt. Sợi yến dai tự nhiên, có dạng cong hình vòng cung.

Cách phân biệt tổ yến thật và giả bằng mắt thường

Tổ yến được làm giả khá tinh vi nhưng với mắt thường chúng ta vẫn có thể kiểm tra được. Bạn hãy đem yến ra dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy yến trong suốt và có sự phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến giả.

Cách phân biệt tổ yến thật và giả bằng cách ngâm nước lạnh

Đây là phương pháp nhanh nhất, dễ nhất giúp kiểm chứng yến thật với yến giả. Đầu tiên, bạn cắt một miếng yến nhỏ vào bát rồi ngâm trong nước khoảng 20 – 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể thấy được khác biệt rất rõ ràng giữa yến thật với yến giả.

Đối với tổ yến thật: sợi yến vẫn nguyên vẹn, yến sẽ nở to gấp 2 lần so với kích thước ban đầu. Yến có mùi hơi tanh đặc trưng của tố yến. Tựa như mùi lòng trắng trứng nhưng không quá nồng.
Đối với tổ yến giả: yến không nở ra, có nở thì không đáng kể, sợi yến giãn ra. Yến có hiện tượng ngả màu và bốc lên mùi của chất phụ gia. Không hề thấy mùi tanh thường thấy ở yến thật.

Cách nhận biết tổ yến thật và giả bằng dung dịch cồn iot

Hướng dẫn cách phân biệt yến thật và yến giả

Cồn iot là dung dịch thử thực phẩm pha trộn bột, chúng ta có thể dùng nó để phân biệt tổ yến thật và giả. Khi nhỏ cồn iot vào tinh bột thì bột sẽ chuyển sang màu xanh đen. Bạn có thể dùng phương pháp này để kiểm tra liệu tổ yến bạn mua về có bị pha trộn thêm tinh bột không. Cồn iot được bán rộng rãi ở hiệu thuốc.

Cách tiến hành: nhỏ một 2 – 3 giọt cồn iot lên một miếng tổ yến và xem kết quả.

Đối với tổ yến thật: yến không đổi màu do không có tinh bột nên không phản ứng với iot.
Đối với tổ yến giả: yến ngả sang màu xanh đen do có chứa tinh bột.

Cách phân biệt yến sào thật và giả qua mùi vị

Khi chế biến, yến sào nguyên chất sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của yến. Khi ăn thấy nhớt nhớt đầu lưỡi. Yến sào tinh chế sẽ được tẩm vào đó các phụ gia như: đường, tinh bột, muối, vi cá, nước, nấm tuyết, dầu ăn,… Mục đích là tăng trọng lượng của yến để kiếm lời.

Cách nhận biết:

 • Nếm thử thấy vị mặn, tê tê đầu lưỡi, khi ăn yến có màu trắng đục. Yến sào đã bị độn muối.
 • Nếm thử thấy vị ngọt của đường. Yến sào đã bị độn thêm đường tinh luyện.
 • Nếm thử thấy mùi sốc nồng nặc, yến có hiện tượng sủi bọt khi chế biến. Yến sào đã bị độn dầu ăn.
 • Nếm thử thấy mùi hăng hắc. Yến sào đã bị độn nấm tuyết hoặc vi cá
 • Nếm thử thấy mùi tanh như mùi lòng trắng trứng. Yến sào đã bị tẩm lòng trắng trứng

Trên đây là hướng dẫn cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể tự kiểm chứng. Hy vọng qua đây, người mua sẽ tỉnh táo, cẩn trọng hơn trong việc mua yến sào để không bị mắc phải tội ”tiền mất tật mang”.

Yến Sào Hào Yến cam kết thật và nguyên chất 100%

Yến Sào Hào Yến cam kết các sản phẩm yến sào của chúng tôi là nguyên chất 100%, không pha trộn, không tẩm đường và không tẩy trắng, nếu khách hàng phát hiện sản phẩm của chúng tôi vi phạm những điều cam kết trên chúng tôi sẽ hoàn tiền và tặng thêm 100% giá trị đơn hàng cho người phát hiện, đây là một lời cam kết để khách hàng yên tâm khi sử dụng yến sào của Hào Yến. Xin cảm ơn quý khách và chúc quý khách chọn được những sản phẩm chất lượng.

 

Yến Sào Hào Yến - Tinh túy Kiên Giang

  Quý khách vui lòng điền vào thông tin dưới đây và nhấn nút "Gửi" chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *