Cách chưng tổ yến ngon và giữ nguyên chất dinh dưỡng

Yến sào là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng, vì thế cách chưng yến cũng rất quan trọng. Làm sao để yến chưng vừa đảm bảo giữ được đầy đủ dưỡng chất vừa thom ngon. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chưng tổ yến đúng cách và thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chưng tổ yến 

Trước khi chưng tổ yến bạn cần làm sạch yến, như vậy khi chưng yến mới có thể thơm ngon được. Dưới đây là cách để chưng yến đảm bảo giữ được dinh dưỡng và thơm ngon.

Đầu tiên, trước khi chưng yến cần ngâm mềm yến. Cho yến ngâm trong hũ hoặc thố, đổ nước ngập mặt yến. Sau đó cho vào nồi và hấp cách thủy khoảng 20 -30 phút. Yến sau khi đã được hấp có thể dùng để chưng hoặc chưng cùng các thực phẩm khác.

chưng tổ yến

Khi chưng tổ yến, cần lưu ý đậy kín nắp của thố / hũ để dưỡng chất của yến không bị bay hơi. Lúc đầu để lửa to để nước trong nồi có thể sôi, sau khi sôi để lửa liu riu để có thể đảm bảo được dưỡng chất.

Chưng đến khi nào sợi yến nở bung đều, đặc quánh là có thể tắt bếp. Chưng yến đúng cách là khi sợi yến mềm dẻo nhưng vẫn giữ được độ dài và không bị nát. Yến chưng sẽ có mùi thoang thoảng mùi tanh trứng gà, để nguội sẽ mất dần mùi đi.

Một vài cách chưng tổ yến kết hợp thực phẩm khác

Cách chưng yến sào với đường phèn

Đây là cách chưng tổ yến đơn giản nhất mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Mặc dù là chưng với đường phèn nhưng đây cũng được coi là món cao lương mỹ vị trong giới ẩm thực. Các bước yến chưng đường phèn cụ thể:   

 • Bước 1: Dùng khoảng 3 -5g yến tùy vào nhu cầu sử dụng. Sau đó cho tổ yến đã làm sạch vào bát, đổ nước ngập yến.
 • Bước 2: Sau đó cho bát yến vào nồi ngập nước, thời gian chưng khoản 45 phút hoặc 1,5 giờ
 • Bước 3: Đun nồi yến trên bếp cho đến khi sôi, sau đó đợi thêm 25 phút để yến chín. Trước khi lấy yến ra khoản 5 phút thì cho đường phèn vào. Đường phèn phải được tán nhuyễn, sau khi cho vào thì trộn đều nồi lên.

chưng tổ yến

Cách chưng tổ yến với hạt sen

Ngoài cách chưng đường phèn phổ biến nhất thì có thể chưng yến với hạt sen. Cách chưng cũng khá đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất và không bị đổi vị. Xem cách chưng tổ yến với hạt sen dưới đây: 

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm tổ yến đã làm sạch, hạt sen, gừng,..  Tổ yến chuẩn bị khoảng 3 – 5 g, hạt sen khoảng 25 -30 g và một ít gừng.
 • Bước 2: Đầu tiên cần hấp cách thủy hạt sen để hạt sen thơm  và nở mềm. Trước khi hoàn thành hấp hạt sen khoảng 5 phút thì cho gừng vào.
 • Bước 3: Sau đó chưng yến, hấp cách thủy trong nồi chưng yến với khoản 300-400 ml nước đun sôi. Đun yến trong vòng 30 phút thì cho hạt sen vào. Thêm đường và đun tầm 10 phút thì có thể tắt bếp và thưởng thức.

Cách chưng tổ yến với mật ong

Tổ yến kết hợp với mật ong sẽ tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon mà vẫn giữ được dưỡng chất. Xem ngay cách chưng yến với mật ong dưới đây: 

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 20g tổ yến, 3 muỗng mật ong, một vài lát gừng nhỏ.
 • Bước 2: Tổ yến ngâm trong nước từ 5 – 10 phút. Sau đó vớt ra và cho nước mới vào, ngập yến khoảng 2 khấc ngón tay. Cho yến vào nồi và chưng cách thủy khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
 • Bước 3: Mật ong đem hòa với một ít nước ấm. Sau khi chưng yến được khoản 20 phút, cho mất ong vào nồi tổ yến, thêm một vài lát gừng. Sau đó chưng thêm khoảng 5 phút, tắt bếp và có thể thưởng thức.

chưng tổ yến

Kết luận

Trên đây là cách để bạn có thể chưng yến vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa thơm ngon. Hãy nhớ và thực hiện theo các bước đúng cách nhé. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về cách chưng. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua yến sào có thể truy cập trang web yến sào Hào Yến để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

 

Yến Sào Hào Yến - Tinh túy Kiên Giang

  Quý khách vui lòng điền vào thông tin dưới đây và nhấn nút "Gửi" chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *