Cách bảo quản yến tươi được lâu và giữ nguyên chất dinh dưỡng

Yến sào – nhất là yến tươi chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản yến sao cho đúng, để yến không mất chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản yến tươi được lâu và đảm bảo độ tươi, ngon nguyên chất của yến.

Yến tươi là gì?

bảo quản yến tươi

Yến tươi là loại yến đã được ngâm trong nước, được nhặt sạch lông lá bám dính trên tổ yến và chưa trải qua quá trình chưng hay chế biến.

Xem thêm: Cách chưng yến tươi ngon và giữ nguyên chất dinh dưỡng

Cách bảo quản yến tươi được lâu – Bảo quản ngắn hạn

Đây là trường hợp bạn không dùng ngay mà hoặc dùng không hết, muốn bỏ vào ngăn mát để tủ lạnh để bảo quản. 

Cách thực hiện:

Sau khi ngâm yến, bạn phơi yến cho ráo nước, không cần quá khô. Tiếp đó, bạn bọc yến sào vào trong hộp, chén hoặc túi ni lông được đậy kín rồi hoặc hút chân lông rồi cất giữ trong ngăn dưới tủ lạnh. 

Có thể đặt thêm túi hút ẩm bên trong hộp đựng yến để đảm bảo chất lượng của yến không bị biến đổi. Cách này có thể bảo quản yến sào trong 1 tuần. 

bảo quản yến tươi

Cách bảo quản yến tươi được lâu – Bảo quản dài hạn

Đây là trường hợp bạn không có nhu cầu sử dụng yến trong vòng 1 tháng tiếp theo. Hoặc những người kinh doanh yến sào thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp bảo quản dài hạn để tránh tình trạng yến bị hư hỏng.

Cách thực hiện:

Sau khi ngâm yến, bạn vắt khô sợi yến và phơi khô. Có thể sử dụng quat thổi để làm khô nhanh hơn. Sau đó, cho yến vào hộp đựng đậy kín rồi cất giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quản yến đến 6 tháng. Tuy nhiên, khuyến khích chỉ nên lưu trữ trong 3 tháng để không làm mất chất dinh dưỡng của yến.

Lưu ý trong quá trình bảo quản yến tươi

 • Tuyệt đối không ngâm yến vào nước nóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến
 • Không sử dụng mấy sấy để sấy khô yến vì sẽ mất giá trị dinh dưỡng trong yến.
 • Khuyết kích nên hút chân lông khi cất giữ yến trong hộp, túi ni lông để tránh các chất trong yến bị biến đổi.
 • Nên quấn kỹ bằng băng dính, giấy báo hoặc túi bọc thực phẩm để đảm bảo chất lượng của yến.
 • Khi bỏ ra ngoài rã động, không được để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bởi việc này làm các cấu trúc liên kết của các phân tử yến bị phã vỡ, khiến yến nhanh hỏng.
 • Tuyệt đối không dùng tiếp nếu thấy các hiện tượng lạ. Điển hình như yến bị mốc trắng, có mùi lạ, màu sắc chuyển sang đen. Đó là dấu hiệu của sự oxy hóa hoặc nấm mốc. 

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản yến tươi được lâu và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Yến sào rất dễ bị oxy hóa do tiếp xúc lâu với không khí. Do vậy, bạn nên tiêu thụ yến ngay sau khi mua về. Không nên lạm dụng tủ lạnh vì quá trình hao hụt chất dinh dưỡng trong yến vẫn diễn ra cho dù đã được bảo quản kỹ lưỡng. Thực phẩm luôn đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất khi ăn ngay, bạn nhé.

 

Yến Sào Hào Yến - Tinh túy Kiên Giang

  Quý khách vui lòng điền vào thông tin dưới đây và nhấn nút "Gửi" chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *