Các loại yến sào trên thị trường hiện nay

Nếu từng ghé thăm vào các cơ sở kinh doanh yến sào để mua hàng thì chắc chắn bạn sẽ khá choáng ngợp trước một rừng các loại yến sào được phân theo từng tên gọi khác nhau. Đơn cử như bạch yến, huyết yến, yến thô, yến tinh chế,…. Vậy làm thế nào để phân biệt được các loại yến này. Hãy để chúng tôi giải đáp cho quý độc giả qua bài viết ‘’các loại yến sào trên thị trường hiện nay’’. 

Các loại yến sào trên thị trường- Dựa theo nguồn gốc

Dựa theo phương pháp này người ta chia yến ra 2 loại: yến đảo và yến nhà.

Yến đảo: là loại tổ yến sinh sống trên những vách đá, hang động bên ngoài tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trong hang động như: độ ẩm cao. Điều này khiến tổ yến khó có thể bám vững trên vách đá. Để thích nghi được trong điều kiện như vậy buộc yến phải có thân dày, to, cứng chắc. Có như vậy mới bảo vệ an toàn được trứng và chim yến non trong tổ không bị rơi xuống.

Các loại yến sào trên thị trường

Chính nhờ đặc điểm này mà khi mang về chế biến, yến đảo thường rất dai và giòn, ngon hơn hẳn yến nhà. Và giá thành cũng cao hơn gấp nhiều lần. Do chi phí khai thác và độ rủi ro của người thợ khi hái yến nơi vách đa cheo leo, hiểm trở.

Yến nhà: là loại tổ yến được nuôi trên trần nhà bê tông hoặc gỗ. Do điều kiện thuận sinh sống trong nhà thuận lợi hơn nên các sợi yến thường nhỏ, mỏng. Bề mặt cũng ít gồ ghề hơn yến đảo. Chân yến nhà cũng phẳng và mỏng hơn. 

Yến nhà

Các loại yến sào trên thị trường – Dựa theo độ sạch của yến

Dựa theo độ sạch thì người ta chia yến thành 3 loại. Yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế.

Yến thô: là yến nguyên thủy, chưa trải qua quá trình chế biến. Nên yến còn bám nhiều lông, vỏ trứng, bụi bẩn lẫn tạp chất. Chính vì chưa có tác động của con người nên hàm lượng dinh dưỡng trong yến thô là còn nguyên vẹn nhất. 

Các loại yến sào trên thị trường

Yến sơ chế: là yến thô sau khi được loại bỏ lông chim, tạp chất trên tổ yến theo phương pháp thủ công. Người dùng mua về vẫn phải thực hiện tiếp công đoạn rút lông sạch sẽ rồi mới chế biến được. Đây là loại yến được nhiều người ưa chuộng nhất.

yến sơ chế

Yến tinh chế: là yến sơ chế sau khi trải qua quá trình xử lý ép khuôn, được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất. Người dùng chỉ việc mang về ngâm trong nước và chế biến ngay. 

yến tinh chế

Xem thêm: Cách phân biệt tổ yến thật và giả chính xác nhất

Các loại yến sào trên thị trường- Dựa theo màu sắc yến

Dựa theo màu sắc thì người ta chia yến thành 3 loại: bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Bạch yến: là yến có màu trắng. Đây là loại yến thông dụng nhất trên thị trường. Giá của yến trắng cũng rẻ nhất so với 2 loại yến còn lại.

Các loại yến sào trên thị trường

Hồng yến: loại này có màu vàng cam. Được biết là do sự tương tác giữa nước bọt của chim yến kết hợp với các khoáng chất trong hang đá. Điều này tạo nên phản ứng hóa học lên men. Từ đó màu yến trắng ban đầu chuyển dần thành màu vàng cam và được gọi với cái tên hồng yến như ngày nay.

Các loại yến sào trên thị trường

Huyết yến: có màu đỏ tươi và cũng là loại yến hiếm nhất trong 2 loại trên. Nguyên nhân hình thành sắc đỏ của yến cũng tương tự hồng yến. Huyết yến được đánh giá là loại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đồng thời giá thành cũng thuôc hạng đắt đỏ nhất.

huyết yếnHy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã hiểu rõ hơn về các loại yến sào trên thị trường hiện nay. Để biết thêm về giá của từng loại yến bạn có thể xem bài viết sau: 1 lạng yến bao nhiêu tiền? Được mấy tổ?

 

 

Yến Sào Hào Yến - Tinh túy Kiên Giang

    Quý khách vui lòng điền vào thông tin dưới đây và nhấn nút "Gửi" chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *